Mua đất dự án có an toàn không?

Mua đất dự án có an toàn không? Hiện nay rất nhiều người lao đầu vào “cơn sốt” bất động sản. Họ đầu tư vào mua đất các dự án sắp quy hoạch để “thắng lớn”. Vậy liệu việc này có an toàn hay không?

Hầu hết bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro, trong bất động sản cũng vậy. Nhưng rủi ro khi mua đất dự án là không nhiều nhưng không biết cách tránh bạn sẽ có nguy cơ mất trắng một khoản tiền lớn. Trước khi đưa ra các phương án giúp mua đất dự án được an toàn chúng ta sẽ đi tìm hiểu các rủi ro thường gặp.

1. Những rủi ro gặp phải khi mua đất dự án

Người mua quá tin tưởng vào những lời có cánh của môi giới, các công ty bất động sản mà đầu tư 1 cách mù quán. Nên kiểm nghiệm tính chính xác của thông tin về dự án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

mua đất dự án có an toàn không

Theo Khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/2013/NĐ-CP: “UBND cấp tỉnh quy định rất cụ thể, những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, sau khi có được sự thống nhất bằng văn bản của Bộ xây dựng”. Thậm chí rằng có nhiều dự án chưa được đền bù giải tòa đầy đủ cũng đem bán do công ty đang gặp các khó khăn về tài chính.

Một rủi ro khác mà người mua đất cần quan tâm chính là tình trạng ăn gian thuế GTGT. Mua bán dất dự án có an toàn không chính thuộc vào sự hiểu biết của bạn và cách bạn ứng phó ra sao.

Hiện có nhiều hợp đồng mua bán đất tính cả thuế GTGT 10% trên tổng hợp đồng. Thực tế là cách tính này không đúng với quy định pháp luậ thiện hành.

Theo thông tư 06/2012/TT-BTC: “Đối với hoạt động kinh doanh BĐS, giá thuế GTGT được tính là giá chuyển nhượng BĐS từ giá đất được trừ để tính ra thuế.” Các chủ đầu tư thường dùng thủ đoạn này để chiếm dụng tiền của khách hàng một cách trái phép.

2. Mua đất dự án có an toàn không? Các giải pháp để khắc phục rủi ro

dự án đất bình dương

Có 5 giải pháp mà bạn nên biết để giảm thiểu rủi ro khi mua đất dự án của bạn ở mức thấp nhất.

• Điều đầu tiên bạn nên đề nghị bên bán cung cấp những quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền bao gồm giấy phép xây dựng và bản vẽ quy hoạch chi tiết. Nhờ vòa đó bạn có thể so sánh với thông tin bên bán giới thiệu. Trong trường hợp không đủ hồ sơ thì cách tốt nhất không ký hợp đồng để tránh bất trắc sau này.

• Giải pháp thứ 2 chính là xem xét kỹ hợp đồng do bên bán cung cấp. Bạn cần quan tâm các loại thuế mìnhh cần chịu, thời hạn giao nhà chậm thì sao, thời gian sổ đỏ… Nếu cần nên nhờ luật sư tư vấn chứ đừng đưa ra quyết định vội vàng. Mua đất dự án có an toàn không phụ thuộc vào chính bạn đấy.

• Với đất dự án chung cư phải hoàn thành phần móng mới có thể bán. Vì vậy, bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp các biên bản nghiệm thu phần móng. Chú ý làm xong phần móng đã bao gồm cọc, đài và giằng móng.

• Khi người cùng bạn ký kết hợp đồng không phải là đại diện của chủ đầu tư thì bạn nên yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ ủy quyền.

• Điều cuối cùng bạn cần quan tâm là thuế GTGT. Có nhiều hợp đồng ghi giá đã bao gồm VAT. Lúc đó, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư tách riêng giá trị quyền sử dụng đất và thuế GTGT trước khi ký hợp đồng.

dự án đất bình dương

Với những chia sẻ trên hẳn bạn đã tự tìm được câu trả lời cho thắc mắc “mua đất dự án có an toàn không?”.

TOP